Tivi samsung tối 1/2 màn hình

5/5 - (1 bình chọn)

Tivi là thiết bị thông minh quen thuộc với mọi gia đình Việt Nam. Trong quá trình sử dụng các thiết bị công nghệ, đặc biệt là tivi đôi khi vẫn gặp phải những vấn đề kỹ thuật không mong muốn.Không ngoại trừ bất kỳ tivi của hãng nào dù là thương hiệu nổi tiếng như LG , Samsung , sony thì việc tv bị lỗi là điều không thể tránh.  Tivi samsung tối 1/2 màn hình cũng là một trong những lỗi tv hay mắc phải . Hãy cùng ĐIỆN TỬ TN tìm hiểu nhé .

Dấu hiệu nhận biết tivi samsung tối 1/2 màn hình

Đây là lỗi tương đối dễ nhận biết bằng mắt thường. Trong quá trình sử dụng, khi sự cố xảy ra bạn sẽ nhận thấy tivi samsung tối 1/2 màn hình có thể ở nửa trên hoặc dưới, trái hoặc phải. Phần hình ảnh ở vùng bị tối đen sẽ không hiển thị trong khi những vùng khác vẫn hiển thị bình thường, đèn nguồn tivi vẫn sáng và vẫn có âm thanh phát ra.

tivi samsung tối 1/2 màn hình
tivi samsung tối 1/2 màn hình

Nguyên nhân tivi samsung tối 1/2 màn hình

Do dây kết nối

Một trong những nguyên nhân phổ biến là các loại dây được kết nối với tivi như: cáp tới cổng AV, HDMI… trong quá trình sử dụng bị lỏng, đứt, gãy dẫn tới việc tivi samsung tối 1/2 màn hình.

Do các thiết bị thu phát sóng và thiết bị điện tử xung quanh

Các thiết bị thu phát sóng như ăng-ten, chảo kỹ thuật số,… của nhà bạn có thể bị chệch hướng hay đổ gãy. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến đường truyền và chất lượng hiển thị của tivi. Bên cạnh đó, các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, lò vi sóng,… cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề hiển thị của màn hình. Lý do là vì sóng từ các thiết bị này phát ra gây ảnh hưởng đến đường truyền của sóng tivi.

>> Bạn có biết: Tivi không nhận được tín hiệu từ xa

Do chế độ hình ảnh trên tivi

Tivi thông thường sẽ có các chế độ hình ảnh mà người dùng có thể lựa chọn dựa trên nhu cầu như chế độ chuẩn, sống động, chế độ xem phim, thể thao,… Tùy thuộc vào chế độ bạn chọn mà tivi sẽ có độ sáng màn hình khác nhau.

Ví dụ: tivi Sony khi bạn chọn chế độ phim ảnh thì màn hình hơi tối lại. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến tivi Sony bị đen nửa màn hình

Do chế độ tiết kiệm điện và cảm biến ánh sáng

Hầu hết tivi ngày nay đều có chế độ tiết kiệm điện, và cơ chế của tính năng này đó là bạn chọn tiết kiệm điện càng nhiều màn hình sẽ càng tối. Trong đó mức tiết kiệm điện nhiều nhất sẽ cực kì tối, khó nhìn thấy được gì và thường chỉ nên dùng khi bạn chỉ có nhu cầu nghe nhạc không cần xem hình chẳng hạn.

Ngoài ra, trên nhiều dòng tivi mới hiện nay còn được trang bị tính năng cảm biến ánh sáng. Tính năng này cho phép tivi tự động phân bổ độ sáng tối của màn hình dựa trên điều kiện ánh sáng tự nhiên.

Do tivi bị hỏng panel màn hình

Khi panel màn hình bị hỏng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hiển thị hình ảnh của tivi. Ngoài biểu hiện tivi samsung tối 1/2 màn hình, còn có thể xuất hiện các hiện tượng sau:

  • Tivi bị sọc màn hình
  • Tivi bị chồng hình
  • Tivi bị mất màu
  • Tivi có tiếng không có hình…

Khi bạn nhận thấy tivi nhà mình có biểu hiện của việc bị hư panel màn hình hay các phần cứng kỹ thuật khác thì cần tìm cách khắc phục và sửa chữa ngay.

tivi samsung tối 1/2 màn hình
tivi samsung tối 1/2 màn hình

Những cách khắc phục tivi bị đen nửa màn hình

Kiểm tra dây kết nối

Kiểm tra kỹ càng tình trạng các dây kết nối có bị đứt ở đâu không, ở các đầu cắm kết nối có bị lỏng hay bung ra không. Bạn cần cắm các đầu nối vào chắc chắn và sửa chữa những đoạn dây bị hư hỏng, đứt gãy để đường truyền của tivi luôn hoạt động tốt.

Kiểm tra các thiết bị thu phát sóng và thiết bị điện tử xung quanh

Bạn cần kiểm tra tình trạng anten hay chảo thu có đang bị đổ gãy, lệch hướng hay không để có phương án sửa chữa. Đồng thời tắt các thiết bị điện tử gần tivi hoặc đưa chúng ra xa khu vực tivi để đảm bảo đường truyền hoạt động ổn định.

Chọn chế độ hình ảnh phù hợp

Bạn cần điều chỉnh các chế độ hình ảnh phù hợp để màn hình tivi được đảm bảo độ sáng. Bạn cần vào phần Cài đặt => Hình ảnh (hoặc màn hình tùy tivi) => Chế độ hình ảnh => chọn Chế độ chuẩn.

Tắt các tính năng tiết kiệm điện và cảm biến ánh sáng nếu không cần thiết

  • Đối với tivi Samsung bị đen nửa màn hình bạn có thể dùng cách sau để cài đặt chế độ tiết kiệm điện và cảm biến ánh sáng (cảm biến Eco) của tivi:
  • Vào phần Cài đặt => Hệ thống => Giải pháp tiết kiệm => Chế độ tiết kiệm điện => chọn Tắt. Bạn cũng có thể chọn Thấp nếu bạn vẫn muốn để ở chế độ này.
  • Tương tự như vậy để tắt chế độ cảm biến ánh sáng, bạn cũng vào phần Cài đặt => Hệ thống => Giải pháp tiết kiệm => Cảm biến Eco => chọn Tắt.

>>> Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách chữa lỗi tivi Samsung khác dễ dàng tại nhà.

Kiểm tra và sửa chữa panel màn hình

Khi bạn đã kiểm tra tivi bằng tất cả các cách trên nhưng tivi samsung tối 1/2 màn hình thì có lẽ panel màn hình tivi nhà bạn đã gặp vấn đề. Lúc này, bạn hãy tìm đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa tivi uy tín. Hiện nay, các trung tâm đã có dịch vụ hỗ trợ sửa chữa ngay tại nhà vô cùng tiện lợi cho gia đình bạn.

tivi samsung tối 1/2 màn hình
tivi samsung tối 1/2 màn hình

>> Hãy liên hệ ngay dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà của ĐIỆN TỬ TN – đảm bảo uy tín với giá thành tốt nhất TP HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *