tivi bị sọc màn hình

5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao tivi nhà bạn đang xem bình thường nhưng lại bất ngờ xuất hiện các sọc ngang, dọc gây gián đoạn quá trình giải trí của bạn và gia đình? Bài viết này sẽ thông tin đến bạn những nguyên nhân gây ra tình trạng tivi bị sọc màn hình và cách khắc phục để bạn có thể tiếp tục sử dụng.

tivi bị sọc màn hình
tivi bị sọc màn hình

Vì sao tivi bị sọc màn hình?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tivi bị sọc màn hình . Tuy nhiên, hai nguyên nhân chính có thể kể đến là do: đứt mạch IC Driver hoặc lỗi kết nối truyền hình từ các thiết bị khác.

Do đứt mạch IC Driver

Mạch IC Driver có chức năng điều khiển những đường kẻ trên màn hình tivi, kết nối các điểm hình lại với nhau. Mạch nằm trong tấm nền màn hình của tivi (hay còn gọi là nền Panel)Tuy nhiên, nếu tivi bị sọc màn hình do đứt mạch IC Driver thì cách sửa chữa sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Bạn cần có những thiết bị chuyên dụng cũng như kiến thức chuyên môn mới có thể khắc phục tình trạng này.

Lỗi kết nối truyền hình từ các thiết bị khác

Bạn có thể kiểm tra liệu tivi của bạn có bị sọc màn hình từ lỗi này hay không bằng cách thay mới các loại dây ghép nối hoặc thiết bị ghép nối. Nếu tivi của bạn hoạt động ổn định thì lỗi sọc màn hình là từ những thiết bị này. Tình trạng dây bị lỏng, đứt, rỉ sét hay đặt vật chắn trước ăng-ten cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi này ở tivi. Hơn nữa, tín hiệu truyền còn bị ảnh hưởng bởi nhà cao tầng, đồi núi, khiến tivi của bạn xuất hiện những sọc kẻ trên màn hình.

tivi bị sọc màn hình
tivi bị sọc màn hình

Sử dụng nhiều tivi mà chỉ có 1 tín hiệu truyền hình cáp

Hiện tượng tivi bị sọc màn hình có thể xảy ra nếu gia đình bạn đang sử dụng tín hiệu truyền hình cáp mà lại chia ra nhiều tivi khác nhau. Truyền hình cáp chỉ được chia tối đa đến 2 tivi. Nếu sử dụng nhiều hơn, bạn sẽ bắt gặp tình trạng tín hiệu các tivi đều sọc, khó xem, một số kênh xem đẹp nhưng một số lại sọc nhiễu.

Giải pháp khắc phục tivi bị sọc màn hình hiệu quả nhất

Đối với tivi thông dụng

Bước 1: Kiểm tra sơ bộ các tín hiệu và kết nối

Để có thể đảm bảo tivi bị sọc màn hình không phải từ kỹ thuật, bạn có thể chuyển sang các kênh khác. Qua đó bạn sẽ có thể biết được  liệu tivi của bạn bị sọc một kênh hay tất cả các kênh.

Nếu tivi chỉ bị sọc một một kênh có thể do tín hiệu từ kênh đó không được tốt. Người dùng có thể chờ một thời gian để xem lại hoặc chuyển qua kênh khác.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện ở nhiều kênh khác thì bạn nên kiểm tra các thiết bị ăng-ten và truyền hình cáp. Cụ thể:

– Di dời những thiết bị làm chặn sóng ăng-ten.

– Điều chỉnh vị trí và hướng bắt sóng của ăng-ten.

– Kiểm tra lại chất lượng dây cáp kết nối giữa đầu thu và tivi. Đảm bảo dây kết nối không bị lỏng, rỉ sét hay đứt. Bạn có thể gọi nhà cung cấp để được thay dây mới.

– Sử dụng gói thuê bao phụ của truyền hình cáp hoặc lắp đặt bộ khuếch đại tín hiệu.

Nếu tivi vẫn còn sọc, đi đến Bước 2.

Bước 2: Phát thử video qua nhiều nguồn khác nhau

Những nguồn khác bạn có thể tận dụng để kiểm tra đó là: USB, đầu DVD hay các video trực tuyến từ Youtube. Nhờ vậy, bạn sẽ kiểm tra được lỗi sọc màn hình là từ các kênh hay do lỗi bên trong tivi.

Tuy nhiên, nếu sử dụng đầu DVD, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

– Kiểm tra dây nối, không được để dây nối bị lỏng.

– Không nên sử dụng đĩa kém chất lượng, bị trầy xước hay bụi bặm.

– Đảm bảo vệ sinh ở mặt đọc đầu đĩa của đầu DVD.

Nếu tivi hết sọc, chứng tỏ tivi không bị lỗi, lúc này do tín hiệu truyền hình không tốt, nên nâng cấp tín hiệu truyền hình hay thay đổi nhà cung cấp truyền hình cáp.

Nếu tivi vẫn còn sọc, đi đến Bước 3.

Bước 3: Khởi động lại tivi hoặc khôi phục cài đặt gốc

Thiếu nguồn cung cấp điện cũng có thể gây ra hiện tượng tivi bị sọc màn hình. Bạn có thể thử khởi động lại tivi hoặc cắm dây kết nối vào những nguồn điện khác để kiểm tra. Sau khi khởi động nhiều lần mà không có kết quả, bạn nên khôi phục cài đặt gốc của tivi

Ngoài ra, hãy thử liên hệ đến nhà bảo hành sản phẩm khi tình trạng vẫn chưa được cải thiện.

tivi bị sọc màn hình
tivi bị sọc màn hình

Đối với tivi thông minh (Smart TV)

Cách kiểm tra và khắc phục lỗi tivi bị sọc màn hình sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra xem liệu giao diện thông minh có xuất hiện đường kẻ hay không. Nếu có, hãy thử các bước sau:

Bước 1: Tắt tivi và rút dây nguồn.

Bước 2: Chờ khoảng 2 phút sau mới khởi động lại tivi.

Bước 3: Cắm lại dây nguồn và mở tivi.

Nếu giao diện thông minh không xuất hiện những đường sọc kẻ, hãy áp dụng 3 bước hướng dẫn như trên (tương tự với các loại tivi thông dụng).

tivi bị sọc màn hình
tivi bị sọc màn hình

Trung Tâm sửa tv uy tín tại tphcm

  • Trung tâm ĐIỆN TỬ TN có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên ngành cơ điện được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa tivi. Nhân viên của chúng tôi làm việc với một thái độ trung thực, nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc.
  • Chúng tôi cam kết thay thế linh kiện  chính hãng đảm bảo cho các thiết bị nhà bạn an toàn. Tất cả các linh kiện phụ tùng thay thế sẽ được bảo hành dài hạn. Bạn hoàn toàn yên tâm khi đến với trung tâm. Chúng tôi đảm bảo tivi nhà bạn được sửa nhanh- hiệu quả- không ảnh hưởng đến các thiết bị, bộ phận khác bên trong tivi.
  • Chúng tôi xin cam đoan và chịu trách nhiệm về sửa tivi hiệu quả cũng như chất lượng dịch vụ của chúng tôi mang lại.
  • Ngoài việc sửa chữa tivi, nhân viên còn tiến hành kiểm tra tổng quan tivi và thông báo đến bạn, khắc phục miễn phí những hư hỏng nhỏ của tivi. Kiểm tra nguồn điện, dây điện,… để đảm bảo cho khách khi sử dụng.

Với nhiều năm kinh nghiệm, ĐIỆN TỬ TN đã hoàn toàn chinh phục được khách hàng, đem tới cho khách hàng dịch vụ uy tín chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *